ĐOÀN THỂ   HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG   VĂN BẢN   LIÊN HỆ   FAQ
THÔNG TIN KHOA HỌC
Nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở: Đánh giá hiệu quả hoạt động đầu tư xây dựng trong các doanh nghiệp có vốn nhà nước thông qua kết quả kiểm toán của KTNN Chuyên ngành VI
Thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ năm 2018 của KTNN, chiều ngày 06 tháng 9 năm 2018, Trường Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm toán đã tổ chức nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở “Đánh giá hiệu quả hoạt động đầu tư xây dựng trong các doanh nghiệp có vốn nhà nước thông qua kết quả kiểm toán của KTNN Chuyên ngành VI” do Ths Giang Đức Thiện và Ths Bùi Quang Huy (KTNN Chuyên ngành VI) làm đồng chủ nhiệm. PGS.TS Nguyễn Đình Hòa – Q. Giám đốc Trường làm chủ tịch hội đồng nghiệm thu.

Đề tài nghiên cứu đã chỉ ra các kết quả đạt được, những hạn chế cũng như nguyên nhân trong các giai đoạn thực hiện kiểm toán Báo cáo quyết toán dự án hoàn thành/chi phí đầu tư thực hiện các dự án riêng biệt và giai đoạn thực hiện kiểm toán đánh giá tổng thể quá trình quản lý đầu tư xây dựng của toàn doanh nghiệp tại công ty mẹ và chọn mẫu tại một số đơn vị, dự án chi tiết cụ thể.

Để đánh giá hiệu quả hoạt động đầu tư xây dựng trong các doanh nghiệp có vốn nhà nước, đề tài đề xuất đánh giá hiệu quả đầu tư cần thực hiện gắn liền, lồng ghép với kiểm toán tuân thủ và kiểm toán báo cáo quyết toán dự án hoàn thành/chi phí đầu tư thực hiện. Hiệu quả đầu tư trong doanh nghiệp phần lớn là hoạt động nhằm tạo ra lợi nhuận nên ngoài đánh giá theo các chỉ tiêu kỹ thuật đạt được cần thiết đánh giá theo các chỉ tiêu kinh tế, lợi nhuận và đóng góp khác cho Nhà nước và xã hội. Hoạt động đầu tư thường gắn liền với quan hệ và thị trường quốc tế nên cần thiết đánh giá qua sự xu hướng, sự biến động của thị trường thế giới về giá cả và nhu cầu tiêu dùng. Tại một số doanh nghiệp đặc thù hiệu quả hoạt động đầu tư với mục tiêu chính là tạo ra lợi ích chung cho xã hội nên ngoài nội dung đánh giá hiệu quả mặt kinh tế của hoạt động đầu tư cần thiết đánh giá các hiệu quả mặt kinh tế, xã hội mà hoạt động đầu tư của doanh nghiệp mang lại.

Để đánh giá hiệu quả hoạt động này một cách tốt nhất, cần chủ động thực hiện gửi trước các mẫu biểu khảo sát tình hình đầu tư của doanh nghiệp để doanh nghiệp thực hiện lập, thống kê tình hình đầu tư và quản lý các dự án để khi thực hiện khảo sát tại đơn vị đã có sẵn các mẫu biểu theo yêu cầu. Dựa vào đó có thể biết một cách tổng thể tình hình đầu tư như số dự án các loại, tổng giá trị tổng mức đầu tư, tổng giá trị thực hiện, tổng giá trị nguồn vốn… đồng thời đảm bảo được thời gian thực hiện khảo sát tổng thể. Khi đánh giá hiệu quả tổng thể cần đánh giá, phân tích hiệu quả hoạt động đầu tư xây dựng qua cơ cấu tổ chức bộ máy thực hiện quản lý đầu tư và ban hành các quy định nội bộ về quản lý đầu tư xây dựng, đánh giá hoạt động đầu tư xây dựng so với quy hoạch, kế hoạch được duyệt. Khi đánh giá hiệu quả về kinh tế cần đánh giá quá trình quản lý đầu tư dự án theo các giai đoạn, trình tự thực hiện đầu tư dự án; đánh giá về các chỉ tiêu kỹ thuật và sản lượng, doanh thu, chi phí, lợi nhuận đạt được so với phương án đầu tư ban đầu và mức đóng góp cho ngân sách. Khi đánh giá hiệu quả gắn với hiệu lực cần đánh giá khả năng cạnh tranh trong nước và quốc tế của sản phẩm và đánh giá, phân tích những tác động của hoạt động đầu tư dự án.

Thay mặt cho Hội đồng nghiệm thu, PGS.TS Nguyễn Đình Hòa, Chủ tịch Hội đồng ghi nhận công sức của Ban đề tài và góp ý đề tài nên làm rõ tính hiệu quả trong hoạt động đầu tư xây dựng của doanh nghiệp có vốn nhà nước; Làm rõ tính hiệu quả trong cuộc kiểm toán độc lập hay lồng ghép. Hội đồng khuyến nghị Ban đề tài tiếp thu có chọn lọc tối đa ý kiến của các thành viên hội đồng để hoàn thiện đề tài; xác định rõ mục tiêu, phương pháp nghiên cứu, đối tượng nghiên cứu cho phù hợp với tên đề tài. Các nội dung cần đảm bảo tính xuyên suốt, nhất quán trong toàn bộ đề tài; kết cấu, bố cục lại đề tài đảm bảo tính logic; xác định tên các chương cho phù hợp; rà soát lại các nhận định, đánh giá cho chuẩn xác; xây dựng hệ thống tiêu chí đánh giá hiệu quả hoạt động đầu tư xây dựng tại các doanh nghiệp có vốn nhà nước; phần lý luận cần cô đọng, gắn với nội dung nghiên cứu.

Đề tài được xếp loại Khá.

Diệu Thúy