ĐOÀN THỂ   HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG   VĂN BẢN   LIÊN HỆ   FAQ   
THÔNG TIN CÁC LỚP HỌC
Kiểm toán nhà nước Việt Nam khai giảng Khóa bồi dưỡng cho kiểm toán viên Kiểm toán nhà nước Lào

Sáng 08/11/2022, tại Trường Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm toán, chi nhánh Cửa Lò, Nghệ An, Kiểm toán nhà nước (KTNN) Việt Nam đã tổ chức khai giảng Khóa bồi dưỡng dành cho kiểm toán viên KTNN Lào. 

Dự lễ khai giảng có Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Doãn Anh Thơ, Giám đốc Trường Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm toán (Trường) Trần Kim Lộc, Kiểm toán trưởng KTNN khu vực II Phan Văn Thường, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Nguyễn Việt Hùng. Về phía KTNN Lào có Phó Chủ tịch KTNN Lào Khene Lovanxay và 35 kiểm toán viên KTNN Lào tham gia Khóa bồi dưỡng.

Phát biểu khai giảng Khóa bồi dưỡng, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Doãn Anh Thơ cho biết, trong quá trình đổi mới và hội nhập kinh tế quốc tế, vai trò của các Cơ quan Kiểm toán tối cao là hết sức quan trọng. Với mục tiêu trở thành công cụ hữu hiệu của Đảng và Nhà nước, góp phần làm minh bạch nền tài chính quốc gia, KTNN Việt Nam đã tiếp tục đi sâu vào kiểm toán các lĩnh vực có nhiều rủi ro, được dư luận xã hội và cử tri cả nước quan tâm nhằm góp phần hoàn thiện thể chế, phát hiện và ngăn chặn các sai phạm trong quản lý tài chính, kinh tế. Trong đó công tác kiểm toán các dự án đầu tư công và kiểm toán các doanh nghiệp Nhà nước được xác định là một trong các nhiệm vụ trọng tâm. “Với mong muốn nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động kiểm toán, đặc biệt trong lĩnh vực kiểm toán kiểm toán các dự án đầu tư công và kiểm toán các doanh nghiệp nhà nước, trên tinh thần khoa học, thẳng thắn và cởi mở, KTNN Việt Nam rất hy vọng được chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm hiện có tới các đồng nghiệp của KTNN Lào” - ông Doãn Anh Thơ nói.

Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Doãn Anh Thơ mong muốn các kiểm toán viên của KTNN Lào tham dự khóa đào tạo sẽ cùng tham gia trao đổi, đóng góp ý kiến về những vấn đề liên quan đến chủ đề của khóa đào tạo cùng các giảng viên của KTNN Việt Nam, để cùng thảo luận để làm rõ các vấn đề về lý luận, tìm ra các giải pháp mang tính khả thi nhằm giúp cho các cơ quan quản lý nhà nước, cũng như hai Cơ quan KTNN hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ được giao phó. 

Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Doãn Anh Thơ cảm ơn KTNN Lào đã hợp tác chặt chẽ và hiệu quả với KTNN Việt Nam trong suốt thời gian qua cũng như trong việc chuẩn bị, tổ chức khóa đào tạo. Đồng thời bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, mối quan hệ hợp tác song phương giữa KTNN Việt Nam và KTNN Lào ngày càng phát triển, thiết thực và hiệu quả, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao đối với vị trí, vai trò, chức năng và nhiệm vụ của mỗi Cơ quan, tương xứng với quan hệ hữu nghị đoàn kết đặc biệt và hợp tác hữu nghị toàn diện giữa hai nước.

Chương trình Khóa bồi dưỡng cho kiểm toán viên KTNN Lào diễn ra trong 20 ngày, từ ngày 07 - 26/11/2022 tại Trường Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm toán Chi nhánh Cửa Lò, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Học viên sẽ được các cán bộ giàu kinh nghiệm của KTNN Việt Nam trao đổi 06 chuyên đề lớn: Giới thiệu tóm tắt về KTNN Việt Nam; Công tác tuyển dụng và đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, kiểm toán viên; Tổng quan về kiểm toán hoạt động ở Việt Nam; Kiểm toán hoạt động đối với doanh nghiệp nhà nước và những sai sót thường gặp; Kiểm toán hoạt động đối với lĩnh vực đầu tư xây dựng đường bộ và những sai sót thường gặp; Kiểm toán hoạt động đối với lĩnh vực đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp và những sai sót thường gặp.

Trước đó, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Doãn Anh Thơ đã có buổi tiếp xã giao Đoàn KTNN Lào do Phó Chủ tịch Kiểm toán nhà nước Lào Khene Lovanxay là Trưởng đoàn trong chuyến công tác tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Doãn Anh Thơ đánh giá cao những hoạt động hợp tác hiệu quả giữa hai Cơ quan trong thời gian qua; chúc mối quan hệ hợp tác hữu nghị đặc biệt giữa KTNN Việt Nam và Lào sẽ ngày càng gần gũi, thiết thực, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trên cương vị, chức năng, nhiệm vụ của hai bên, tương xứng với tình hữu nghị bền chặt, toàn diện và mối quan hệ truyền thống tốt đẹp Việt Nam - Lào

Định hướng trong thời gian tới, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Doãn Anh Thơ đề nghị hai bên sẽ tiếp tục triển khai thực hiện các hoạt động hợp tác năm 2022 và những năm tiếp theo, bám sát nhu cầu và năng lực của mỗi Cơ quan một cách hiệu quả, thực chất; Thúc đẩy việc thực hiện thỏa thuận Chiến lược hợp tác giữa Việt Nam-Lào giai đoạn 2021-2030 và Hiệp định Hợp tác song phương giữa Việt Nam-Lào giai đoạn 2021-2025 trong hoạt động hợp tác kiểm toán... Đồng thời tập trung phát huy và nâng cao hiệu quả các hoạt động thường xuyên trong thời gian qua như trao đổi các đoàn cấp lãnh đạo quản lý, hỗ trợ KTNN Lào kiện toàn thể chế, sửa đổi Luật KTNN, tổ chức bộ máy, tăng cường năng lực kiểm toán công. KTNN Việt Nam cử các chuyên gia trực tiếp hướng dẫn kiểm toán viên Lào về các lĩnh vực theo nhu cầu như ngân sách nhà nước, đầu tư xây dựng cơ bản, doanh nghiệp nhà nước, đầu tư dự án; đào tạo Kiểm toán viên KTNN Lào tại Việt Nam và tại Lào trên cơ sở đề nghị của phía KTNN Lào...

Phó Chủ tịch KTNN Lào Khene Lovanxay phát biểu 

 

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch KTNN Lào Khene Lovanxay cảm ơn sự đón tiếp chu đáo của KTNN Việt Nam dành cho Đoàn KTNN Lào, sự giúp đỡ chí tình của KTNN Việt Nam cho KTNN Lào kể từ khi mới thành lập đến nay.

Theo ông Khene Lovanxay, hiện nay, Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ Lào đang giao nhiệm vụ cho KTNN Lào thực hiện các cuộc kiểm toán hoạt động các dự án đầu tư công và kiểm toán các doanh nghiệp nhà nước. Chính vì vậy, 06 chuyên đề được đào tạo trong khóa bồi dưỡng lần này là những nội dung hết sức cần thiết “rất trúng và rất đúng” cho KTNN Lào hiện nay. “Kiểm toán viên của KTNN Lào tham gia Khóa bồi dưỡng này được chúng tôi tuyển chọn rất kỹ, tôi hy vọng các Kiểm toán viên sẽ lĩnh hội những kiến thức quý báu, đặc biệt là các kiến thức về kiểm toán hoạt động, vận dụng vào thực tiễn kiểm toán của KTNN Lào, nâng cao chất lượng, hiệu quả, hiệu lực của hoạt động kiểm toán” - Phó Chủ tịch KTNN Lào nói.

Trong chiều cùng ngày, Đoàn Phó Chủ tịch KTNN Lào đã có buổi làm việc với KTNN khu vực II, trao đổi về kinh nghiệm về lập kế hoạch kiểm toán tại KTNN KV II.

 

PV

CÁC BÀI ĐÃ ĐĂNG