ĐOÀN THỂ   HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG   VĂN BẢN   LIÊN HỆ   FAQ   
THÔNG TIN CÁC LỚP HỌC
Khai mạc Lớp bồi dưỡng kiểm toán công nghệ thông tin

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác song phương giữa KTNN Việt Nam và Ủy ban Kiểm toán Nhật Bản, sáng ngày 09/12/2019, tại trụ sở Kiểm toán nhà nước (KTNN) – 116 Nguyễn Chánh, Hà Nội, KTNN đã tổ chức lớp Bồi dưỡng Kiểm toán công nghệ thông tin cho cán bộ, công chức và viên chức các đơn vị trực thuộc KTNN. Đến dự buổi khai mạc có GS.TS Đoàn Xuân Tiên-  Phó Tổng Kiểm toán nhà nước, ThS. Lê Minh Nam - Giám đốc Trường ĐT & BD nghiệp vụ kiểm toán, các chuyên gia đến từ Ủy ban Kiểm toán Nhật Bản và hơn 60 học viên theo Quyết định triệu tập.

Phát biểu khai mạc Lớp học, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Đoàn Xuân Tiên cho biết: Hiện nay, xu hướng ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị, quản lý và sản xuất ngày càng phổ biến. Tại Việt Nam, Chính phủ đang rất nỗ lực quan tâm, coi trọng phát triển ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan Nhà nước, xác định đây là động lực góp phần thúc đẩy công cuộc đổi mới tạo khả năng “đi tắt, đón đầu” để thực hiện thắng lợi mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Việt Nam cũng đang trong quá trình chuyển đổi mạnh mẽ để hội nhập với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với kì vọng tạo lập được việc xây dựng, trao đổi, chia sẻ dữ liệu, thông tin, lưu trữ và khai thác, sử dụng dữ liệu lớn, đảm bảo được an toàn thông tin.

Trong bối cảnh đó, KTNN đặc biệt chú trọng vào việc phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin để cải tiến các phương pháp kiểm toán, nâng cao chất lượng, hiệu quả của các hoạt động kiểm toán, qua đó đáp ứng được những yêu cầu và thách thức mới trong kỷ nguyên của 4.0.


KTNN đã xây dựng Chiến lược phát triển KTNN giai đoạn 2020-2030 và tầm nhìn đến 2035 trình UBTVQH theo đó nhấn mạnh mục tiêu ứng dụng CNTT và phát triển kiểm toán CNTT gồm: Phát triển hạ tầng CNTT; Xây dựng và phát triển các phần mềm ứng dụng trong hoạt động kiểm toán và quản lý điều hành nội bộ; Đào tạo nguồn nhân lực CNTT và kiểm toán CNTT. Cụ thể: Đến năm 2025, hoàn thành cơ bản hạ tầng số của KTNN và thực hiện một phần tự động hóa hỗ trợ hoạt động KTNN với các công nghệ số hiện đại. Định hướng đến năm 2030, hoàn thiện hạ tầng số KTNN và dần hình thành nền KTNN hiện đại và vững mạnh dựa trên công nghệ số thông qua việc tiếp tục hoàn thiện hạ tầng số KTNN, đặc biệt phát triển và sử dụng các phương pháp AI (trí tuệ nhân tạo) phù hợp với phục vụ cho các hoạt động của KTNN.
 

Khóa bồi dưỡng kiểm toán công nghệ thông tin lần này là một trong những hoạt động quan trọng thuộc Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức KTNN năm 2019. Lớp học được tổ chức nhằm giúp các học có thêm những kiến thức, kinh nghiệm hữu ích phục vụ cho công tác kiểm toán trong hiện tại và tương lai.

Lớp học gồm 66 học viên hiện công tác tại các đơn vị tham mưu, sự nghiệp, KTNN chuyên ngành và KTNN khu vực. 03 giảng viên tham gia giảng dạy đều là các Kiểm toán viên cao cấp của Ủy ban Kiểm toán Nhật Bản và là những người đã trực tiếp tham gia biên soạn chương trình, có kinh nghiệm giảng dạy lâu năm.

Trong thời gian học các học viên sẽ được nghiên cứu tổng quan về KTNN Nhật Bản, việc ứng dụng CNTT trong kiểm toán và kết quả kiểm toán thông qua kiểm toán CNTT. Kết thúc khóa học, các học viên sẽ được cấp Chứng chỉ hoàn thành khóa bồi dưỡng.
Phó Tổng Kiểm toán nhà nước đề nghị Trường Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm toán chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị cần thiết và điều kiện cơ sở vật chất để phục vụ học viên trong thời gian học tập. Phó Tổng Kiểm toán nhà nước cũng đề nghị các đồng chí học viên tuân thủ nghiêm túc nội quy lớp học.

Thay mặt Lãnh đạo KTNN, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Đoàn Xuân Tiên chân thành cảm ơn sự hỗ trợ của các chuyên gia và bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng thuận và đóng góp tích cực của Ủy ban Kiểm toán Nhật Bản trên cương vị là Chủ tịch Ủy ban Phát triển năng lực của ASOSAI để KTNN Việt Nam thực hiện tốt vai trò Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021.
PV

CÁC BÀI ĐÃ ĐĂNG