ĐOÀN THỂ   HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG   VĂN BẢN   LIÊN HỆ   FAQ   
TIN HOẠT ĐỘNG
Phân hội Kiểm toán viên Nhà nước Việt Nam: Chia sẻ, hỗ trợ, nâng cao trình độ chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp, góp phần xây dựng KTNN ngày càng phát triển và minh bạch

Ngày 28/2/2022, tại Hà Nội, Kiểm toán nhà nước Việt Nam (KTNN) đã tổ chức Đại hội Phân hội Kiểm toán viên nhà nước Việt Nam lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2022-2027. Uỷ viên Ban chấp hành T.Ư Đảng, Tổng Kiểm toán nhà nước Trần Sỹ Thanh có bài phát biểu quan trọng chỉ đạo Đại hội.

 

Về dự Đại hội về phía Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA) có PGS,TS. Đặng Văn Thanh, Chủ tịch VAA, ông Vũ Hữu Nam, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký VAA, các Phó Chủ tịch Đoàn Xuân Tiên, Trịnh Đức Vinh và đại diện lãnh đạo các phòng, ban của VAA.
 

Về phía KTNN Việt Nam có đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Nguyễn Tuấn Anh; các đồng chí Phó Tổng Kiểm toán nhà nước: Vũ Văn Họa, Đặng Thế Vinh, Doãn Anh Thơ, Hà Thị Mỹ Dung; đại diện các tổ chức đoàn thể KTNN cùng 105 đại biểu đại diện cho ý chí, niềm tin và nguyện vọng của 480 hội viên về dự Đại hội.

 

Phát biểu khai mạc Đại hội, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Nguyễn Tuấn Anh cho biết: Đại hội đại biểu Phân hội Kiểm toán viên nhà nước (KTV NN) lần thứ Nhất nhiệm kỳ 2022-2027 diễn ra vào thời điểm rất quan trọng, đây là năm tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ KTNN lần thứ VII và Chiến lược phát triển KTNN đến năm 2030. “Đại hội là cơ quan lãnh đạo cao nhất của Phân hội KTV NN Việt Nam, Đoàn Chủ tịch tin tưởng Đại hội Đại biểu phân hội KTV NN lần thứ nhất nhiệm kỳ 2022-2027 sẽ thành công tốt đẹp, đáp ứng được sự quan tâm và mong đợi của Ban cán sự, Đảng uỷ KTNN, của VAA cũng như của toàn thể các hội viên phân hội KTVNN với quyết tâm xây dựng Phân Hội trở thành một trong những Phân hội nghề nghiệp có uy tín, vị thế hàng đầu trong toàn quốc, là tổ chức đáng tin cậy về lĩnh vực kiểm toán, kế toán, tài chính, thuế” - Phó Tổng Kiểm toán nhànước Nguyễn Tuấn Anh nói.

Theo Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Nguyễn Tuấn Anh, Phân hội KTV NN Việt Nam là tổ chức nghề nghiệp của KTV NN, kế toán viên, công chức, viên chức và người lao động đang công tác tại KTNN và các cá nhân khác được KTNN phê duyệt. Mục đích hoạt động của Phân hội là tập hợp các cán bộ kiểm toán, kế toán, hỗ trợ nâng cao trình độ, chia sẻ kinh nghiệm, giữ gìn phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp kiểm toán viên nhà nước.

 
 

Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Nguyễn Tuấn Anh phát biểu khai mạc Đại hội

 

Đại hội lần thứ nhất có các nhiệm vụ: Thảo luận và thông qua Phương hướng hoạt động của Ban chấp hành Phân hội Kiểm toán viên nhà nước lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2022-2027; bầu ra Ban chấp hành, Ban Kiểm tra Phân hội Kiểm toán viên nhà nước lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2022-2027 và thông qua Nghị quyết Đại hội.

Tại Đại hội, đại diện VAA đã công bố quyết định thành lập Kiểm toán viên nhà nước Việt Nam. Đại hội cũng nghe Báo cáo tóm tắt quá trình hoạt động của Phân hội KTV NN và phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2022-2027. Hiện tại, Phân hội có 480 Kiểm toán viên, công chức, viên chức tự nguyện đăng ký tham gia Phân hội gồm Khối tham mưu sự nghiệp: 97 hội viên; Khối khu vực: 202 hội viên; Khối chuyên ngành: 181 hội viên.

Đại hội tập trung thảo luận về Quy chế hoạt động và mục tiêu, nhiệm vụ, phương hướng hoạt động của Phân hội KTVNN Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027.

Phân hội có mục tiêu xây dựng Phân hội KTV NN Việt Nam trở thành một trong những Phân hội nghề nghiệp có uy tín, có vị thế, là tổ chức đáng tin cậy về lĩnh vực kiểm toán, kế toán, tài chính, thuế.

Phân hội cũng đề ra 8 nhóm nhiệm vụ cụ thể, trong đó tập trung vào việc chủ động tham gia xây dựng, thẩm định, cho ý kiến đối với các dự thảo Luật về kế toán, kiểm toán, tài chính, thuế... một cách hiệu quả và đáng tin cậy; giúp đỡ, tạo điều kiện cho Hội viên triển khai các hoạt động nghiên cứu khoa học, tham gia đánh giá các hoạt động nghiên cứu khoa học, đào tạo liên quan đến lĩnh vực tài chính, kế toán và kiểm toán; tổ chức hoạt động đào tạo, bồi dưỡng kiến thức nghề nghiệp về kế toán, kiểm toán, tài chính, thuế... cho hội viên và các đối tượng có nhu cầu qua đó nâng cao uy tín và gia tăng giá trị cho Phân hội.

Về Phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2022-2027, Phân hội xác định 6 nội dung, trong đó tập trung hoàn thiện cơ cấu tổ chức, nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp của các thành viên. Bên cạnh đó, phát triển hội viên mới, phấn đấu khi kết thúc nhiệm kỳ lần thứ nhất vào năm 2027, Phân hội có ít nhất 1.000 hội viên, trong đó có ít nhất 20 Hội viên là tổ chức. Tích cực tham gia xây dựng, thẩm định, phản biện các chương trình, dự án, đề tài nghiên cứu khoa học, các dự thảo Luật về kế toán, kiểm toán, tài chính, thuế… một cách hiệu quả và đáng tin cậy. Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động đào tạo, bồi dưỡng kiến thức nghề nghiệp về kế toán, kiểm toán, tài chính, thuế cho Hội viên và các đối tượng có nhu cầu qua đó, nâng cao uy tín và gia tăng giá trị của Phân hội. Phân hội cũng sẽ mở rộng quan hệ đối ngoại và hợp tác nhằm tăng cường sự giao lưu, hợp tác phát triển.
 
 
 

Chủ tịch VAA Đặng Văn Thanh phát biểu tại Đại hội

 

Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch VAA Đặng Văn Thanh đánh giá cao công tác chuẩn bị Đại hội của Ban Vận động thành lập Phân hội KTVNNN, đồng thời cho biết: Phân hội KTV NN là 1 trong 30 tổ chức thành viên của VAA, tập hợp những người làm nghề kiểm toán trong lĩnh vực KTNN để cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, bồi dưỡng, giữ gìn phẩm chất đạo đức KTV. “ Việc thành lập Phân hội KTV NN Việt Nam góp phần làm cho vị thế, vai trò của nghề nghiệp kế toán, kiểm toán trong nền tài chính quốc gia Việt Nam ngày càng được nâng cao. Hoạt động của Phân hội trong thời gian tới cũng sẽ góp phần tích cực vào việc bảo vệ lợi ích chính đáng của các hội viên”- Chủ tịch Đăng Văn Thanh nói.Thay mặt lãnh đạo VAA, PGS, TS. Đặng Văn Thanh bày tỏ sự vui mừng và kỳ vọng trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam hội nhập sâu rộng, toàn diện và Cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra mạnh mẽ, Phân hội KTVNN sẽ tích cực hoạt động, nâng tính chuyên nghiệp và trách nhiệm đóng góp vào sự phát triển của nghề nghiệp kế toán, kiểm toán Việt Nam và quốc tế.

 

 

 

Tổng Kiểm toán nhà nước Trần Sỹ Thanh phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

 

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Ủy viên Ban chấp hành T.Ư Đảng, Tổng Kiểm toán nhà nước Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh: Trải qua gần 28 năm phát triển, KTNN ngày càng trưởng thành và khẳng định được địa vị pháp lý của mình trong sự nghiệp xây dựng nền tài chính quốc gia minh bạch, bền vững; giúp Quốc hội thực hiện quyền giám sát tối cao và Chính phủ quản lý điều hành chặt chẽ, hiệu quả các nguồn lực Nhà nước. “Những thành quả tốt đẹp mà KTNN có được ngày hôm nay không chỉ nhờ sự nỗ lực của tập thể Lãnh đạo và cán bộ công chức của KTNN qua các thời kỳ mà còn có sự đóng góp to lớn của các đối tác, tổ chức quốc tế, các hiệp hội chuyên môn trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán; đặc biệt có sự đồng hành và ủng hộ của VAA, một trong những hiệp hội nghề nghiệp về kế toán, kiểm toán lớn và uy tín của Việt Nam” – Tổng Kiểm toán nhà nước nói.

Theo Tổng Kiểm toán nhà nước, Phân hội KTV NN Việt Nam được thành lập và hoạt động với mục đích tập hợp công chức, KTV NN để chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau nâng cao trình độ chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp, góp phần xây dựng KTNN ngày càng phát triển và minh bạch.

Để KTNN đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong thời gian tới, cần phải xây dựng đội ngũ KTVNN tiếp cận và vận dụng phương pháp kiểm toán hiện đại, kỹ năng kiểm toán chuyên nghiệp, giỏi về nghiệp vụ chuyên môn, kỹ năng ứng dụng công nghệ số trong hoạt động kiểm toán; có văn hóa ứng xử chuẩn mực, bản lĩnh chính trị vững vàng, hội nhập và tiệm cận với chuẩn mực quốc tế. Tổng Kiểm toán nhà nước đề nghị, tập thể Lãnh đạo Phân hội trong nhiệm kỳ đầu tiên này cùng tất cả hội viên của Phân hội sẽ nắm bắt được những xu thế phát triển chung của Ngành để biến những thách thức thành cơ hội, từ đó xây dựng và phát triển Phân hội trở thành một trong những Phân hội nghề nghiệp có uy tín, vị thế, là tổ chức nghề nghiệp đáng tin cậy về lĩnh vực kiểm toán.

Tổng Kiểm toán nhà nước bày tỏ mong muốn Đại hội sẽ sáng suốt lựa chọn, bầu ra Ban Chấp hành Phân hội KTV NN Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027 có đủ năng lực, phẩm chất và uy tín để lãnh đạo Phân hội tổ chức triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đề ra.

 

 

Ban Chấp hành Phân hội Kiểm toán viên Nhà nước Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027 ra mắt Đại hội

 

Ban thường vụ Phân hội Kiểm toán viên Nhà nước Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027 ra mắt Đại hội

 

Sau một buổi làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Phân hội Kiểm toán viên Nhà nước Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027 gồm 32 đồng chí Ủy viên BCH và bầu Ban Kiểm tra gồm 03 đồng chí. Ban Chấp hành đã họp phiên thứ nhất bầu Ban Thường vụ gồm 05 đồng chí; bầu Chủ tịch Phân hội là đồng chí Lê Đức Luận – Vụ trưởng Vụ Chế độ &Kiểm soát chất lượng kiểm toán; bầu các Phó Chủ tịch Phân hội gồm 04 đồng chí: Đỗ Văn Tạo, Vụ Trưởng vụ Tổ chức cán bộ; Trần Kim Lộc, Giám đốc Trường Đào tạo &Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm toán; Lưu Trường Kháng, Chánh Văn phòng Kiểm toán nhà nước và Bùi Thị Minh Ngọc, Phó Vụ trưởng Vụ Vụ Chế độ &Kiểm soát chất lượng kiểm toán.

Đại hội giao cho Ban Chấp hành Phân hội KTV NN Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027 xây dựng chương trình kế hoạch, vận động Hội viên thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ và chương trình công tác trọng tâm nhiệm kỳ 2022-2027 đã được Đại hội thông qua./.

 
(Theo sav.gov.vn)